ยาจุดกันยุง ภัยมืดที่น่ากลัว ยิ่งกว่ายุง


ยาจุดกันยุง
ภัยเงียบของผู้ใช้ สูดดมเข้าไปมากอันตรายกว่าที่คิด!

ช่วงหน้าฝน เป็นช่วงที่ น่า เป็นห่วง สำหรับ คนไทย เพราะ บ้านเรา เมื่อถึงหน้าฝน นอจากจะมีฝนตกแล้ว ฝนที่ตก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังตาม ภาชนะ ตาม พื้นดิน ทำให้ยุง เริ่มมาวางไข่ เมื่อฟักออกมาเป็นตัว ก็บินมากัดเรา และทุกคน ในบ้านเรา สิ่งที่ตามมา ถ้า โชคดี ก้แค่คันๆ เกาๆ เป็นแผล เป็นฝี หนอง เป็นแผลเป็น แต่ถ้าโชคร้าย บังเอิญ ยุงที่ มากัดเรา ดัน เป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่เรา ที่สำคัญ ถ้ามันเป็นโรคที่สามารถติดต่อแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว จากคนหนึ่ง สู่อีกคนหนึ่ง หรือจากสัตว์สู่สัตว์ ก็อาจจมีอันตราย ถึงชีวิต ดังเช่นที่ เราเห็นข่าวผู้คนเป็นไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย หรือในกรณีที่ม้าป่วยเป็นโรคระบาดม้า ที่ เกิดจากยุงและล้มตาย เป็นจำนวนมาก ก็เกิดจากการแพร่เชื้อ โดยยุง เช่นเดียวกัน

หลายๆท่าน ใช้วิธึป้องกันไใ่ให้ยุงมากัด โดยใช้ ยากันยุง ยาฉีดยุง ยาจุดกันยุงแบบขด แต่คุณรู้ไหมว่า ยากันยุงแบบขด นั้นมันอันตราย ยิ่งถ้า เป็นยาจุดกันยุง ที่ นำเข้ามาแบบผิดกฎหมาย นำมาขาย โดยไม่ผ่าน อย. ตรวจรับรองความปลอดภัย 
.
เหตุเพราะในยาจุดกันยุงส่วนใหญ่จะนิยมใช้สารไล่หรือป้องกันยุงในกลุ่มไพรีทรอยด์ (pyrethroids) ซึ่งเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่เลียนแบบสารไพรีทรินส์ (pyrethrins) ที่สกัดได้จากพืชตระกูลเบญจมาศ (สารสกัดไพรีทรัม หรือ pyrethrum extract)
.
โดยทั่วไปสารไพรีทรอยด์ในยาจุดกันยุง มีความเป็นพิษต่ำกว่าสารเคมีกำจัดแมลงกลุ่มอื่น การใช้ยาจุดกันยุงในขนาดและวิธีการใช้ปกติมักไม่พบการเกิดพิษ อย่างไรก็ตาม หากสูดดมควันที่ปล่อยออกมาจากยาจุดกันยุงในปริมาณมากๆ เช่น อยู่ในบริเวณที่คับแคบไม่มีอากาศถ่ายเทติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจเป็นอันตรายได้ โดยความรุนแรงของอาการพิษขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณที่ได้รับเข้าสู่ร่างกาย

 – อาการเบื้องต้นของการสูดดมสารระเหยนี้อาจไม่รุนแรงมากนัก คุณอาจแค่รู้สึกหายใจติดๆ ขัดๆ หายใจไม่สะดวกเท่านั้น
– การสัมผัสทางผิวหนังก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่างแรง อาการแพ้ทางผิวหนัง คัน มีผื่นแดง เพราะสารระเหยสามารถซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย
– การกลืนหรือกินเข้าไป ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
– หากสารจากยาจุดกันยุงเข้าตา จะก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้มีอาการตาแดง รู้สึกเจ็บตา น้ำตาจะไหลออกมา
– เกิดการสะสมของสารระเหยจากยาจุดกันยุงในร่างกาย สารระเหยจากยาจุดกันยุงจะเข้าไปทำลายเยื่อบุเมือก และทางเดินหายใจส่วนบน จะทำให้หลอดลมและกล่องเสียงอักเสบ อีกทั้งยังเข้าไปทำลายปอด ทรวงอก ทางเดินอาหาร ไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ นอกจากนั้นทำให้เกิดอาการหายใจถี่รัว รู้สึกวิงเวียนปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนได้
– หากได้รับในปริมาณสูงจะมีอาการพิษเฉียบพลัน ได้แก่ มึนงง ปวดศีรษะ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก อ่อนเพลีย ชัก หรือหมดสติได้
– และสารจากยาจุดกันยุงนี้ ยังเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ของมารดาอีกด้วย

ที่มา : https://www.tnews.co.th/…/ฆาตกรเงียบ!!-ยาจุดกันยุง-ภัยเงียบ…


หน้าฝนนี้ เรามารณรงค์  ปกป้องตัวคุณ คนในครอบครัว และสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ของคุณจากยุง ด้วยเครื่องไล่ยุง Mos Zero ดีกว่า ปลอดภัย คุ้มค่า และประหยัดกว่า การใช้ ยาฉีดยุง หรือยากันยุง แลัยาจุดกันยุง สนใจ สั่งซื้อได้ที่
หรือสั่งซื้อใน Line OA หรือ Line ของตัวแทนจำหน่าย Moszero 


อย่ามัวแต่เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียได้ 
ตัดสินใจ มี เครื่องไล่ยุง ไว้ประจำบ้านกันดีกว่า 

ถ้าคุณชอบ ช่วยกด Like ถ้าคุณคิดว่าใช่ ช่วยกด Share กับ Line it ให้หน่อย นะคะ!

 

สร้างโดย : Admin  เมื่อวันที่ : 3/2/2563
แก้ไขล่าสุดโดย : คุณ สุรชัย ศรีวิโรจน์
เมื่อวันที่ : 16/11/2564 3:24:16
จำนวนผู้เข้าชม 1232 ครั้ง

Related Articles


ถ้าคุณชอบ ช่วยกด Like ถ้าคุณคิดว่าใช่ ช่วยกด Share

 

Powered by Aladin Plaza